ราสเบอร์รี่ ผลไม้ต่อต้านโรคมะเร็งและก็อัลไซเมอร์ได้อย่างมีคุณภาพ
Favorite
ราสเบอร์รี่ (Raspberry) นับคือผลไม้อีกหนึ่งประเภทในเครือญาติเบอร์ปรี่ที่มีประโยชน์ไม่น้อยหน้าเพื่อนพ้องกางล็ค เพื่อนฝูงสตอ และก็เพื่อนพ้องบลูเลยล่ะจ้ะ เพราะว่านอกเหนือจากจะอุดมไปด้วยวิตามินแล้ว ยังมีสารต้านอนุมุลอิสระอยู่เต็มเปี่ยม ก็เลยช่วยต้านทานโรคมะเร็ง และก็อัลไซเมอร์ได้อย่างมีคุณภาพ
สวัสดี ฉันเป็นราสเบอร์รี่...
ราสเบอร์รี่ ส่งผลสีแดงขนาดเล็ก มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว เติบโตก้าวหน้าในพื้นที่ที่มีอากาศหนาว ราสเบอร์รี่นับเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของยุโรป ด้วยสรพคุณ สล็อต ที่มากมายรวมทั้งนานาประการ ก็เลยนิยมนำไปดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมายก่ายกองจนกระทั่งเป็นที่ชื่นชอบไปทั้งโลก ที่เมืองไทยก็มีปลูกด้วยเหมือนกันนะคะ มีชื่อเรียกสวยๆว่า หนามไข่ปู กระจัดกระจายอยู่ตามพื้นที่เทือกเขาสูง อาทิเช่น ภูเขาภูเขาค้าง จังหวัดน่าน, ภูเขาอินทนนท์ ภูเขาผ้าที่มีไว้ห่มปก ภูเขาเชียงดาว สล็อต จังหวัดเชียงใหม่ และก็ ภูเขากระดึง จังหวัดเลย
ขอบพระคุณรูปภาพที่นำมาจาก Irina, White Chocolate Raspberry Tart, pastrypal.com.
คุณประโยชน์ของราสเบอร์รี่...
1. มีสารต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกาย เพื่อคุ้มครองป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้
2. อุดมไปด้วยกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ซึ่งเป็นสารต้านทานโรคมะเร็ง โดยช่วยสกัดไม่ให้พิษที่นำมาซึ่งโรคมะเร็งจับกับดีเอ็นเอ แล้วก็ช่วยยั้งการเติบโตของเซลล์ของมะเร็งได้อีกด้วย
3. มีส่วนช่วยปกป้องโรคอัลไซเมอร์และก็ความจำไม่ดี
4. มีไขมันแล้วก็แคลอรี่ต่ำ อีกทั้งอุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยสำหรับเพื่อการถ่าย
5. อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ รวมทั้งวิตามินบี ช่วยยั้งการเกิดริ้วรอย และก็บำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส เปียกชื้น
6. มีส่วนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้
7. อุดมด้วยวิตามินบีรวม และก็วิตามินเค ที่ช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน แล้วก็โปรตีน
8. มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการรักษาสมดุลของฮอร์โมนได้
9. มีส่วนช่วยสำหรับการทุเลาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้
10. นำไปดัดแปลงทำครัวได้หลายประเภท เช่น น้ำผลไม้ แยม ขนมเค้ก ของหวานแล้วก็เครื่องดื่มอีกเพียบเลย
วิตามิน
Posted By Plookpedia | 23 ไม่.ย. 60 5,143 Views
Favorite
วิตามิน
วิตามินเป็นกรุ๊ปของสารอินทรีย์ซึ่งร่างกายอยากได้ปริมาณน้อยเพื่อทำให้ปฏิกิริยาต่างๆภายในร่างกายเป็นไปตามธรรมดาร่างกายไม่สามารถที่จะสร้างวิตามินได้หรือสร้างได้ก็ไม่พอแก่ความปรารถนาโดยอาศัยทรัพย์สินการละลายตัวของวิตามินทำให้มีการแบ่งวิตามินเป็น ๒ พวกหมายถึงวิตามินที่ละลายในไขมันแล้วก็วิตามินที่ละลายในน้ำ
วิตามินที่ละลายตัวในไขมัน
วิตามินในกลุ่มนี้มี ๔ ตัวเป็นเอ ดี อีและก็เคการดูดซึมของวิตามินกลุ่มนี้จำเป็นต้องอาศัยไขมันในของกินมีบทบาททางวิชาชีวเคมีเกี่ยวโยงกับการสังเคราะห์โปรตีนบางประเภทภายในร่างกาย
วิตามินเอมีชื่อทางเคมีว่าเรทินอล (retinol) มีบทบาทเกี่ยวกับการมองมองเห็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่มีแสงไฟน้อยการเติบโตแล้วก็แพร่พันธุ์ของกินที่ให้เรทินอลมากเป็นผลิตผลจากสัตว์ เป็นต้นว่า นม ไข่แดง ตับ น้ำมันตับปลา พืชไม่มีเรทินอลแต่ว่ามีแคโรตีน (carotene) ซึ่งกลายเป็นเรทินอลภายในร่างกายได้เรื่องรับประทานผลไม้ ผักใบเขียวแล้วก็ผักเหลืองที่ให้แคโรตีนมาก ยกตัวอย่างเช่น มะละกอสุก มะม่วงสุก ผักบุ้ง ตำลึงในขนาดเหมาะสมก็เลยเป็นประโยชน์รวมทั้งคุ้มครองปกป้องการขาดวิตามินเอได้
วิตามินดีมีมากมายในน้ำมันตับปลาในผิวหนังคนมีสารที่เรียกว่า ๗-ดีไฮโดรคอเลสเทอรอคอยลซึ่งเมื่อถูกแสงอัลตราไวโอเลตจะกลายเป็นวิตามินดีได้เมื่อวิตามินดีไปสู่ร่างกายแล้วจะถูกเปลี่ยนที่ตับแล้วก็ไตเป็นสารที่มีฤทธิ์ช่วยสำหรับเพื่อการซับแคลเซียมจากไส้แล้วก็การใช้แคลเซียมสำหรับการสร้างกระดูกการขาดวิตามินดีจะมีผลให้กำเนิดโรคกระดูกอ่อน
วิตามินอีมีบทบาทเกี่ยวกับการต้านทานออกสิไดซ์สารพวกกรดไขมันไม่อิ่มตัววิตามินเอ วิตามินซีแล้วก็แคโรตีนวิตามินอีมีมากมายในถั่วเปลือกแข็งถั่วเปลือกอ่อนรวมทั้งน้ำมันพืช ตัวอย่างเช่น น้ำมันรำ น้ำมันทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอยในเด็กคลอดก่อนกำหนดการขาดวิตามินอีทำให้ซีดเผือดได้
ของกินที่ให้วิตามิน
ของกินที่ให้วิตามิน
วิตามินเค มีบทบาทสร้างโปรตีนหลากหลายประเภทที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด การขาดวิตามินเค นำไปสู่สภาวะเลือดไหลได้ง่าย วิตามินเคมีมากมายในตับโค แล้วก็ผักใบเขียว ได้แก่ ผักกาดหอม กะหล่ำปลี ยิ่งไปกว่านี้บัคเตรีในลำไส้ใหญ่ของคน สามารถสังเคราะห์วิตามินเค ซึ่งร่างกายเอาไปใช้ได้
วิตามินที่ละลายตัวในน้ำ
วิตามินที่ละลายตัวในน้ำวิตามินในกลุ่มนี้มีอยู่ ๙ ตัวหมายถึงวิตามินซี บีหนึ่ง บีสอง บีหก ไนอาสิน กรดแพนโทธานิก (pantothenic acid) ไบโอตำหนิน (biotin) โฟลาสิน (folacin) แล้วก็บีสิบสองสำหรับวิตามิน ๘ ตัวข้างหลังมักรวมเรียกว่าวิตามินบีรวมหน้าที่ทางวิชาชีวเคมีของวิตามินที่ละลายตัวในน้ำหมายถึงเป็นตัวรีบปฏิกิริยาหรือทำให้ปฏิกิริยาของร่างกายดำเนินไปได้วิตามินเหล่านี้จะต้องถูกเปลี่ยนจากสูตรส่วนประกอบเดิมน้อยก่อนปฏิบัติหน้าที่ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นได้
วิตามินซีมีบทบาทเกี่ยวกับการผลิตสารซึ่งยึดเซลล์ในเยื่อประเภทเดียวกันที่สำคัญเป็นต้นว่าเยื่อเส้นเลือดฝอย กระดูก ฟันรวมทั้งฟังผืดการขาดวิตามินซีทำให้มีลักษณะอาการเลือดไหลตามไรฟันที่เรียกว่าโรคลักปิดลักเปิดรวมทั้งอาจมีเลือดไหลในที่ต่างๆของร่างกายของกินที่มีวิตามินซีมากมายเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อาทิเช่น ส้ม มะนาว รวมทั้งผักสดทั่วๆไป
วิตามินบี ๑ ปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับปฏิกิริยาความเคลื่อนไหวของคาร์โบไฮเดรตภายในร่างกายถ้าเกิดขาดจะเป็นโรคเหน็บชาของกินที่มีวิตามินบีหนึ่งมากมายเป็นเนื้อหมูแล้วก็ถั่วส่วนข้าวที่สีแล้วมีวิตามินบีหนึ่งน้อย
วิตามินบี ๒ มีบทบาทในกรรมวิธีนำมาซึ่งการก่อให้เกิดกำลังงานแก่ร่างกายของกินที่มีวิตามินนี้มากมายหมายถึงตับ หัวใจ ไข่ นมแล้วก็ผักใบเขียว
วิตามินบี ๖ มีบทบาทเกี่ยวกับการเผาไหม้โปรตีนในร่างกายหากได้วิตามินบีหกน้อยเกินไปจะกำเนิดอาการชารวมทั้งซีดเซียวได้ของกินที่ให้วิตามินบีหก เป็นต้นว่า เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ถั่ว กล้วยและก็ผักใบเขียว
ของกินที่ให้วิตามิน
ของกินที่ให้วิตามิน
ไนอาสินมีหน้าที่เกี่ยวกับปฏิกิริยาการเผาไหม้สารอาหารเพื่อกำเนิดกำลังงานการหายใจของเยื่อแล้วก็การผลิตไขมันภายในร่างกายการขาดไนอาสินจะก่อให้มีลักษณะอาการผิวหนังอักเสบหรือรอบๆที่ถูกแสงอาทิตย์ท้องเสียและก็ประสาทเสื่อมความจำหลงๆลืมๆของกินที่มีวิตามินนี้มากมาย ดังเช่นว่า เครื่องในสัตว์รวมทั้งเนื้อสัตว์ร่างกายสามารถสร้างไนอาสินได้จากกรดอะมิโนทริปโตเฟน
กรดแพนโทเธนิกมีบทบาทเกี่ยวกับการเผาไหม้สารอาหารเพื่อกำเนิดกำลังงานของกินที่ให้วิตามินตัวนี้ อย่างเช่น ตับ ไต ไข่แดงแล้วก็ผักสดช่องทางที่คนจะขาดวิตามินตัวนี้มีน้อย
ไบโอติเตียนนมีหน้าที่สำคัญในปฏิกิริยาของกรดไขมันรวมทั้งกรดอะมิโนจังหวะที่คนจะขาดวิตามินตัวนี้มีน้อยด้วยเหตุว่าของกินที่ให้วิตามินตัวนี้มีหลายแบบ อย่างเช่น ตับ ไต ถั่วรวมทั้งดอกกะหล่ำ
โฟลาสินมีหน้าที่เกี่ยวกับการสังเคราะห์กรดนิวคลีอิกรวมทั้งโปรตีนถ้าเกิดขาดวิตามินตัวนี้จะกำเนิดอาการซีดเผือดแบบเป็นเม็ดเลือดแดงโตของกินที่ให้โฟลาสินมากเป็นผักใบเขียวสด น้ำส้ม ตับแล้วก็ไต
วิตามินบี ๑๒ มีส่วนสำคัญต่อหลักการทำงานของเซลล์ภายในร่างกายโดยเฉพาะต่อไขกระดูก ระบบประสาทรวมทั้งทางเดินอาหารมีส่วนสมาคมกับหน้าที่บางสิ่งของโฟลาสินด้ว การขาดวิตามินบีสิบสองจะมีลักษณะอาการซีดเซียวรูปแบบเม็ดเลือดแดงโตรวมทั้งมีความผิดธรรมดาทางระบบประสาทวิตามินบี ๑๒ พบบ่อยในของกินจากสัตว์ ดังเช่น ตับ ไต น้ำปลาที่ตามมาตรฐาน ปลาแดกแต่ว่าไม่เจอในพืช
จะมองเห็นได้ว่าวิตามินบางจำพวกมีอยู่เฉพาะในพืชหรือสัตว์บางจำพวกมีทั้งยังในพืชรวมทั้งสัตว์การกินข้าวมากมายโดยมิได้ของกินพวกเนื้อสัตว์ ถั่ว พืช ผัก ไขมันแล้วก็ผลไม้ที่พอเพียงย่อมทำให้ขาดวิตามินได้ง่ายมากยิ่งขึ้นเพราะเหตุว่าข้าวที่ขัดสี
|