[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
ค้นหา   
เมนูหลัก
link banner
ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน

 

baner106ca8903583c4b6.jpeg


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
กรมอนามัย เสนอแนะของกินข้างหลังไหว้มาปรุงประกอบ ให้เน้นย้ำลดหวาน มัน เค็ม  VIEW : 229    
โดย น้ำหนึ่ง

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 8
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 2
Exp : 38%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 183.89.183.xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 18 เดือน มกราคม พ.ศ.2566 เวลา 18:33:19   

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ ของกินไหว้ เช่น เป็ด ไก่ หมู เมื่อเอามาปรุงเข้าครัว ควรจะเลือกรายการอาหารสุขภาพจำพวกต้ม นึ่ง อบ ปิ้ง และก็ให้ลดหวาน มัน เค็ม รวมทั้งทานอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม เพื่อได้ค่าทางโภชนาการที่ครบบริบรูณ์แพทย์ทองชัย วัฒนายิ่งรุ่งโรจน์ชัย อธิบดีกรมอนามัย พูดว่า ของกินที่เอามาไหว้ในวันสารทจีน ภายหลังจากประกอบพิธีเสร็จแล้ว ชอบเอามาปรุงประกอบอีกรอบ เพื่อบริโภคข้างในครอบครัวเสริมความเป็นมงคล โดยของกินส่วนมากพวกเป็ด ไก่ หมู ที่ผ่านการต้มสุกแล้ว ของกินกลุ่มนี้ถ้าหากจะรับประทานให้ได้สารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์ตามหลักโภชนาการ ควรจะรับประทานร่วมกับของกินกรุ๊ปข้าว แป้ง เลือกแบบที่ไม่ขัดสี แล้วก็มีรายการอาหารผักในมื้อนั้นด้วย ยกตัวอย่างเช่น ผัดผักรวม แกงจืด ลาบ หรือรับประทานคู่กับผักสดหรือผักลวกต่างๆรายการอาหารที่นิยม ตัวอย่างเช่น ต้มพะโล้ 1 ถ้วย ให้พลังงานโดยประมาณ 358 กิโลแคลอรี โซเดียมโดยประมาณ 556 มก. ไม่สมควรแต่งรสเค็มมากมาย ข้าวมันไก่ 1 จาน ให้พลังงาน 558 – 619 กิโลแคลอรี ถ้าแปลงจากข้าวมันเป็นข้าวสุก จะให้พลังงานลดเหลือ 505 – 539 กิโลแคลอรี และก็เลี่ยงการกินหนัง เครื่องใน หรือส่วนที่ติดมันสำหรับคนที่อยากควบคุมน้ำหนัก หรือมีโรคประจำตัว ตัวอย่างเช่น โรคเบาหวาน ภาวะความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคเกาต์ ควรที่จะเลือกปรุงทำครัวรายการอาหารยกสุขภาพจำพวกต้ม อบ ยำ แทนการทอดหรือผัด แล้วก็ควรจะลดหวาน มัน เค็ม หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดหนัง ติดมัน หมูสามชั้น รวมทั้งการจิ้มน้ำปรุงรส ซีอิ๊ว แล้วก็น้ำปลา เพื่อลดจำนวนโซเดียม ลดการเสี่ยงต่อโรคความดันเลือดสูง รวมทั้งโรคไต อาหารหวานต่างๆบริโภคแต่ว่าน้อย ย้ำรับประทานให้ครบ 5 กลุ่ม เพิ่มผักแล้วก็ผลไม้เพื่อได้ค่าทางโภชนาการที่ครบบริบรูณ์” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว คลิปโป๊ออนไลน์